I.Giới thiệu chung

-  Cổng thông  tin dùng  để truy nhập thông tin của Thư viện thông qua trình duyệt Web ở Internet.

Bạn đọc dùng tiện ích này để tự tra cứu thông tin về các loại tài liệu: sách, báo, tạp chí... có trong thư viện theo nhiều tiêu chí tìm kiếm khác nhau.

-  Cổng thông tin hỗ trợ các dịch vụ khác cho người dùng tin như: đăng kí mượn trước tài liệu (khi tài đó đã được mượn hết), đăng kí photo tài liệu, gia hạn mượn tài liệu (được gia hạn 1 lần/ 1 tài liệu mượn), cung cấp thông tin về tài liệu mới, về tình trạng mượn của tài liệu (nếu tình trạng mượn quá hạn sẽ có thông báo truy hồi tài liệu).

II. Nội dung

  1. 1. Hướng dẫn TRA CỨU TÀI NGUYÊN

Có 2 cách để tra cứu tài nguyên: Tìm nhanh và tìm nâng cao.

1.1 Tìm nhanh
(tìm kiếm cơ bản)

-  Kích chuột vào ô đã được khoanh vòng tròn màu đỏ (theo ảnh minh họa phía dưới ) và đánh từ khóa  cần tìm vào đó. Bạn đọc cần phải đưa ra các từ  hoặc cụm từ mà bạn cho rằng có liên quan đến tài liệu/văn bản bạn muốn tìm rồi nhấn enter hoặc nhấn vào biểu tượng search. Hệ thống sẽ tìm kiếm theo từ/cụm từ mà bạn nhập vào dựa trên tiêu chí bạn đã chọn.

 


Ví dụ:

Bạn đọc muốn tìm cuốn sách có tiêu đề "Huế xưa và nay". Sau khi nhập tiêu đề "Huế xưa và nay" thì có


Kết quả tìm kiếm:  Hình minh họa phía dưới cho thấy kết quả là có 1 biểu ghi được tìm thấy( vị trí hình vuông màu đỏ).


Kích chuột vào tiêu đề "Huế xưa và nay" ( vị trí hình tròn màu đỏ ở ảnh trên) để xem chi tiết tài liệu đó hiện đang có sẵn trong thư viện hay mượn đã có bạn đọc khác mượn rồi, nó nằm ở vị trí nào trong thư viện....


1.2 Tìm nâng cao

 - Mục đích "tìm nâng cao" giúp bạn đọc có nhiều lựa chọn để tìm chính xác tài liệu mình cần.

- Trong chuỗi tìm kiếm nâng cao bạn có thể sử dụng hai từ khoá "AND" hoặc "OR" để tổ hợp các phần hay chuỗi tìm kiếm theo thứ tự ưu tiên từ đầu đến cuối.Ví dụ: Muốn tìm cuốn sách có những thông tin sau:
Nhan đề: The picture of Dorian Gray
- Tác giả: Oscar Wilde
- Nhà xuất bản: Oxford University Press


Thực hiện các bước như ảnh minh họa dưới đây:


Lưu ý:     + Đối với sách tiếng Anh,tiếng Pháp nếu nhập tác giả  phải chọn "Họ" trước, cách dấu phẩy (,) rồi đến "Tên" sau ( với tác giả như ở ví dụ trên thì Họ là Wilde, tên là Oscar thì bạn phải chọn Wilde, Oscar          

Kết quả tìm kiếm: như ảnh minh họa phía dưới


Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm theo chủ đề bằng cách  nhấn vào các tùy chọn

Ví dụ:   Chọn "Thể loại lưu trữ" là "Tài liệu nghe nhìn" & "Ngôn ngữ"  là "Sách DANN" & "vị trí" là  "Truyện Tiếng Anh

Bạn sẽ có được kết quả tìm kiếm như ảnh minh họa dưới đây:

 

2Hướng dẫn TRUY CẬP TRANG THÔNG TIN CÁ NHÂN

     Bạn đọc đăng nhập vào trang thông tin cá nhân bằng cách nhấn chuột vào nút "đăng nhập" ở góc phải màn hình ( vị trí vòng tròn màu đỏ của ảnh dưới đây) .

  • User: mã số thẻ của sinh viên được in trên thẻ sinh viên
  • Pass: 12345

Lúc đó trên giao diện cổng thông tin tại menu ngang sẽ xuất hiện "Thông tin độc giả" như ảnh minh họa phía dưới:


      

Bạn đọc có thể kiểm tra thông tin sách đang mượn ( vị trí hình vuông được khoanh màu đỏ, và được quyền gia hạn trực tuyến tại đây( 1 lần / 1 tài liệu). Chức năng gia hạn chỉ xuất hiện sau khi có giao dịch mượn tài liệu và chỉ thực hiện được sau một tuần kể từ ngày mượn tài liệu (ngày mượn tài liệu + 7 ngày sau đó, ví dụ bạn đọc mượn sách ngày 13/09 thì đến ngày 20/09 là đến ngày bạn đọc phải trả sách, tuy nhiên bạn được quyền gia hạn thêm 1 tuần nữa,lúc đó bạn đọc mới  truy cập trang thông tin cá nhân và sử dụng chức năng "Gia Hạn".Như ảnh minh họa dưới đây:​